logo-banhkemmini.vn

Tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?

Tại sao bánh gato bị xẹp khi chỉ vừa mới lấy ra lò? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng Bánh Kem Mini giải đáp chi tiết ngay trong bài viết ngay sau đây nhé, đảm bảo khi đọc xong bạn sẽ có ngay cho mình thành phẩm vừa đẹp mắt lại còn thơm ngon nữa đó!

Giải đáp tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò

Giải đáp tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò

Bánh gato là gì?

Bánh gato còn được gọi là "bánh bông lan" hoặc "bánh kem", là một loại bánh ngọt phổ biến trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Bánh gato có thành phần cơ bản bao gồm bột mì, đường, trứng và bơ. Những nguyên liệu này được trộn với nhau, sau đó đem đi nướng để tạo ra một chiếc bánh mềm mịn và thơm ngon.

Bánh gato có nhiều biến thể với các hương vị và trang trí khác nhau. Nó có thể được làm với vị vani, socola, cà phê, phô mai, hoặc nhiều loại trái cây khác tùy theo sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Bánh gato cũng có thể được trang trí bằng kem tươi, chocolate, hoặc các loại frosting khác để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt và ngon miệng.

Món bánh này thường được ưa chuộng trong các dịp lễ, sinh nhật, tiệc cưới, và nhiều sự kiện khác.

Dành cho bạn: 

Bánh gato là loại bánh bông lan thường được dùng để làm bánh sinh nhật

Bánh gato là loại bánh bông lan thường được dùng để làm bánh sinh nhật

Tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?

Tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?” Đây là vấn đề khá nhiều người gặp phải trong quá trình làm bánh tại nhà. Bánh gato bị xẹp khi lấy khỏi lò là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải khi thực hiện nấu ăn tại nhà. Thông thường, một chiếc bánh gato hoàn hảo sẽ có hình dáng đẹp, cao, và bề mặt mịn màng. Tuy nhiên, thay vì đạt được kết quả như mong muốn, nhiều người lại gặp phải tình trạng bánh gato bị xẹp, làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn này.

Nguyên nhân bánh gato bị xẹp

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là quá trình chuẩn bị và làm bột hoặc khâu nướng bánh. Việc kết hợp đầy đủ các thành phần cơ bản như bột mì, đường, trứng, và bơ với tỷ lệ chuẩn, trộn đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Cùng Bánh Kem Mini giải đáp chi tiết nhé!

Đầu tiên, ta sẽ xét đến phần bột bánh, đó có thể là do trứng đánh chưa đủ bông hoặc bị vỡ bọt khí trong quá trình trộn bột. Nguyên nhân kế đến đó chính là nhiệt độ trong lò nướng quá cao. Điều này khiến bánh nở nhanh, nhưng bên trong chưa kịp chín, khiến thành bánh còn yếu và xẹp ngay khi lấy ra khỏi lò.

Cuối cùng, nếu không phải 2 nguyên nhân trên, bạn hãy xét đến yếu tố thời gian khi nướng. Bởi bánh nướng không đủ thời gian sẽ rất dễ bị xẹp khi lấy ra khỏi lò đó!

Thời gian nướng không đủ cũng sẽ khiến bánh dễ xẹp

Thời gian nướng không đủ cũng sẽ khiến bánh dễ xẹp

Cách khắc phục bánh gato bị xẹp

Sau khi đã giải đáp được lý do tại sao bánh gato lại bị xẹp, điều tiếp theo bạn cần làm là giải quyết vấn đề này. Để hạn chế tình trạng bị xẹp, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Đánh lòng trắng trứng đủ độ bông.
  • Trộn hỗn hợp bột bánh nhẹ nhàng, hạn chế trộn nhiều để tránh làm vỡ bọt khí.
  • Nướng bánh ở rãnh thấp nhất của lò nướng. Song song đó, ta nên có nhiệt kế lò nướng chuyên dụng để canh chỉnh nhiệt độ cho chính xác, bạn có thể mua dụng cụ này ở các tiệm bán nguyên liệu làm bánh nhé. Thực tế, nhiều lò nướng thông dụng cho gia đình thường gặp những vấn đề như: nhiệt độ thực tế của lò cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ chuẩn.
  • Nướng bánh đủ thời gian và đúng nhiệt độ theo công thức. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn có thể xiên tăm vào bánh, nếu rút ra tăm khô ráo là bánh đã chín.

Cần canh đúng nhiệt độ và thời gian nướng bánh

Cần canh đúng nhiệt độ và thời gian nướng bánh

Các lỗi phổ biến thường gặp phải khi làm bánh gato

Ngoài việc bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò, có một số lỗi thường gặp khác khi làm bánh gato mà bạn cũng nên lưu ý:

Bánh không nở hoặc nở kém kể cả khi ở trong lò nướng

Nguyên nhân chính là do lòng trắng trứng đánh chưa đủ độ bông. Ngoài ra, nếu bạn trộn bột quá mạnh tay và nhiều lần thì cũng sẽ khiến bọt khí trong trứng bị vỡ. Bên cạnh đó, việc nướng sai nhiệt độ hoặc để hỗn hợp bột bánh bên ngoài quá lâu cũng dẫn đến tình trạng bánh không nở, nở kém.

Để giải quyết, bạn nên đánh trứng đủ độ bông, khi nhấc phới tạo chóp đứng là đạt. Đồng thời đó, cần trộn hỗn hợp bột đúng kỹ thuật và nướng bánh đúng nhiệt độ.

Bánh gato không nở tốt và bị xẹp ngay kể cả khi còn trong lò

Bánh gato không nở tốt và bị xẹp ngay kể cả khi còn trong lò

Bánh còn mùi tanh của trứng

Thường sẽ có 2 nguyên nhân khiến bánh bị tanh: Bánh chưa chín hoặc bột bánh sử dụng không đủ lượng tinh chất vanilla để khử mùi.

Bạn có thể điều chỉnh lượng vanilla cần dùng, sử dụng trứng gà mới hoặc nướng bánh thêm 5 - 10 phút để giải quyết tình trạng này nhé. Một điều cần lưu ý, nếu bạn sử dụng bột vanilla thì không nên cho quá nhiều vì dễ làm bánh có vị đắng.

Bánh bông lan nướng chưa chín sẽ dễ có mùi tanh của trứng

Bánh bông lan nướng chưa chín sẽ dễ có mùi tanh của trứng

Bánh tràn khỏi khuôn, nứt và cháy mặt

Nếu bánh bông lan sau khi nướng bị tràn ra khỏi khuôn, nứt mặt hay cháy khét, thì chứng tỏ bạn đã cho quá nhiều bột vào khuôn. Điều này khiến bánh khi nướng không được định hình trong lúc nở. Đồng thời, mặt bánh nứt và bị cháy cũng do nhiệt độ lò quá cao hoặc bạn để khuôn gần lửa trên của lò.

Vậy để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy lưu ý trong việc lựa chọn khuôn tương ứng với lượng bột đã pha, chỉ cho bột vào ⅔ khuôn. Thêm vào đó, hãy đặt bánh ở vị trí rãnh giữa của lò và hạ từ 5 - 10 độ C cho những lần nướng sau để dễ quan sát quá trình nở của bánh.

Bánh bông lan bị nứt mặt và cháy đen

Bánh bông lan bị nứt mặt và cháy đen

Bánh dính vào đáy khuôn, bị bể khi lấy ra

Bánh dính chặt vào khuôn là do bạn làm khâu chống dính chưa tốt, khiến bánh khó lấy và dễ bị bể khi lấy ra. Để khắc phục, bạn hãy lót giấy nến cho khuôn hoặc dùng bơ, dầu ăn để phết đều vào đáy khuôn.

Các loại mứt hoặc hoa quả khô bị lặn xuống đáy bánh

Khi các loại mứt, hạt, hoa quả khô bị lặn xuống đáy sẽ khiến cho thành phẩm không còn thơm ngon hấp dẫn. Lý do là các loại mứt này quá nặng hoặc bột bánh bị lỏng nên khiến chúng bị chìm xuống.

Để khắc phục được, bạn hãy rửa sạch lớp đường bên ngoài mứt, hạt, trái cây rồi xóc nhẹ với một ít bột mì khô. Sau đó chỉ cần thả nhẹ nhàng chúng vào hỗn hợp bột bánh là hoàn tất.

Bánh gato rất dễ bị dính khuôn nếu không dùng giấy nến hoặc phết bơ

Bánh gato rất dễ bị dính khuôn nếu không dùng giấy nến hoặc phết bơ

Vậy là Bánh Kem Mini đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?” rồi đó. Với những thông tin hữu ích trên, chúng mình hi vọng bạn có thể tự làm được cho mình những chiếc bánh gato đúng chuẩn và thơm ngon nha! Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo thêm: Top 5 mẫu bánh hình vuông sang trọng

Chủ đề được nhiều người quan tâm: Bánh sinh nhật để được bao lâu?

logo-banhkemmini.vn
©2023 Bánh Kem Mini. All Rights Reserved
Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Thu Hường
• Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0110102371, được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch vào đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày: 29/08/2022
• Địa chỉ: 72 Ngõ 235 Phố Yên Hòa, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
• Giám đốc/ Sở hữu website: Trần Văn Quân
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Tiktok
Tiktok