Tại sao bánh gato bị xẹp khi chỉ vừa mới lấy ra lò? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng Bánh Kem Mini giải đáp chi tiết ngay trong bài viết ngay sau đây nhé, đảm bảo khi đọc xong bạn sẽ có ngay cho mình thành phẩm vừa đẹp mắt lại còn thơm ngon nữa đó!
Giải đáp tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò
Nội dung bài viết
Bánh gato còn được gọi là "bánh bông lan" hoặc "bánh kem", là một loại bánh ngọt phổ biến trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Bánh gato có thành phần cơ bản bao gồm bột mì, đường, trứng và bơ. Những nguyên liệu này được trộn với nhau, sau đó đem đi nướng để tạo ra một chiếc bánh mềm mịn và thơm ngon.
Bánh gato có nhiều biến thể với các hương vị và trang trí khác nhau. Nó có thể được làm với vị vani, socola, cà phê, phô mai, hoặc nhiều loại trái cây khác tùy theo sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Bánh gato cũng có thể được trang trí bằng kem tươi, chocolate, hoặc các loại frosting khác để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt và ngon miệng.
Món bánh này thường được ưa chuộng trong các dịp lễ, sinh nhật, tiệc cưới, và nhiều sự kiện khác.
Dành cho bạn:
Bánh gato là loại bánh bông lan thường được dùng để làm bánh sinh nhật
“Tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?” Đây là vấn đề khá nhiều người gặp phải trong quá trình làm bánh tại nhà. Bánh gato bị xẹp khi lấy khỏi lò là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải khi thực hiện nấu ăn tại nhà. Thông thường, một chiếc bánh gato hoàn hảo sẽ có hình dáng đẹp, cao, và bề mặt mịn màng. Tuy nhiên, thay vì đạt được kết quả như mong muốn, nhiều người lại gặp phải tình trạng bánh gato bị xẹp, làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn này.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là quá trình chuẩn bị và làm bột hoặc khâu nướng bánh. Việc kết hợp đầy đủ các thành phần cơ bản như bột mì, đường, trứng, và bơ với tỷ lệ chuẩn, trộn đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Cùng Bánh Kem Mini giải đáp chi tiết nhé!
Đầu tiên, ta sẽ xét đến phần bột bánh, đó có thể là do trứng đánh chưa đủ bông hoặc bị vỡ bọt khí trong quá trình trộn bột. Nguyên nhân kế đến đó chính là nhiệt độ trong lò nướng quá cao. Điều này khiến bánh nở nhanh, nhưng bên trong chưa kịp chín, khiến thành bánh còn yếu và xẹp ngay khi lấy ra khỏi lò.
Cuối cùng, nếu không phải 2 nguyên nhân trên, bạn hãy xét đến yếu tố thời gian khi nướng. Bởi bánh nướng không đủ thời gian sẽ rất dễ bị xẹp khi lấy ra khỏi lò đó!
Thời gian nướng không đủ cũng sẽ khiến bánh dễ xẹp
Sau khi đã giải đáp được lý do tại sao bánh gato lại bị xẹp, điều tiếp theo bạn cần làm là giải quyết vấn đề này. Để hạn chế tình trạng bị xẹp, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:
Cần canh đúng nhiệt độ và thời gian nướng bánh
Ngoài việc bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò, có một số lỗi thường gặp khác khi làm bánh gato mà bạn cũng nên lưu ý:
Nguyên nhân chính là do lòng trắng trứng đánh chưa đủ độ bông. Ngoài ra, nếu bạn trộn bột quá mạnh tay và nhiều lần thì cũng sẽ khiến bọt khí trong trứng bị vỡ. Bên cạnh đó, việc nướng sai nhiệt độ hoặc để hỗn hợp bột bánh bên ngoài quá lâu cũng dẫn đến tình trạng bánh không nở, nở kém.
Để giải quyết, bạn nên đánh trứng đủ độ bông, khi nhấc phới tạo chóp đứng là đạt. Đồng thời đó, cần trộn hỗn hợp bột đúng kỹ thuật và nướng bánh đúng nhiệt độ.
Bánh gato không nở tốt và bị xẹp ngay kể cả khi còn trong lò
Thường sẽ có 2 nguyên nhân khiến bánh bị tanh: Bánh chưa chín hoặc bột bánh sử dụng không đủ lượng tinh chất vanilla để khử mùi.
Bạn có thể điều chỉnh lượng vanilla cần dùng, sử dụng trứng gà mới hoặc nướng bánh thêm 5 - 10 phút để giải quyết tình trạng này nhé. Một điều cần lưu ý, nếu bạn sử dụng bột vanilla thì không nên cho quá nhiều vì dễ làm bánh có vị đắng.
Bánh bông lan nướng chưa chín sẽ dễ có mùi tanh của trứng
Nếu bánh bông lan sau khi nướng bị tràn ra khỏi khuôn, nứt mặt hay cháy khét, thì chứng tỏ bạn đã cho quá nhiều bột vào khuôn. Điều này khiến bánh khi nướng không được định hình trong lúc nở. Đồng thời, mặt bánh nứt và bị cháy cũng do nhiệt độ lò quá cao hoặc bạn để khuôn gần lửa trên của lò.
Vậy để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy lưu ý trong việc lựa chọn khuôn tương ứng với lượng bột đã pha, chỉ cho bột vào ⅔ khuôn. Thêm vào đó, hãy đặt bánh ở vị trí rãnh giữa của lò và hạ từ 5 - 10 độ C cho những lần nướng sau để dễ quan sát quá trình nở của bánh.
Bánh bông lan bị nứt mặt và cháy đen
Bánh dính chặt vào khuôn là do bạn làm khâu chống dính chưa tốt, khiến bánh khó lấy và dễ bị bể khi lấy ra. Để khắc phục, bạn hãy lót giấy nến cho khuôn hoặc dùng bơ, dầu ăn để phết đều vào đáy khuôn.
Khi các loại mứt, hạt, hoa quả khô bị lặn xuống đáy sẽ khiến cho thành phẩm không còn thơm ngon hấp dẫn. Lý do là các loại mứt này quá nặng hoặc bột bánh bị lỏng nên khiến chúng bị chìm xuống.
Để khắc phục được, bạn hãy rửa sạch lớp đường bên ngoài mứt, hạt, trái cây rồi xóc nhẹ với một ít bột mì khô. Sau đó chỉ cần thả nhẹ nhàng chúng vào hỗn hợp bột bánh là hoàn tất.
Bánh gato rất dễ bị dính khuôn nếu không dùng giấy nến hoặc phết bơ
Vậy là Bánh Kem Mini đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp khi lấy ra khỏi lò?” rồi đó. Với những thông tin hữu ích trên, chúng mình hi vọng bạn có thể tự làm được cho mình những chiếc bánh gato đúng chuẩn và thơm ngon nha! Chúc bạn thực hiện thành công!
Tham khảo thêm: Top 5 mẫu bánh hình vuông sang trọng
Chủ đề được nhiều người quan tâm: Bánh sinh nhật để được bao lâu?
Cửa hàng 1: 11A Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa hàng 2: 22 Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa hàng 3: 22 Quan Nhân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa hàng 4: 72 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Cửa hàng 5: 89B Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Cửa hàng 6: 74 Tôn Thất Tùng, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 098.281.1096 - 096.568.8385 - 098.443.8898
Email: [email protected]
Website: https://banhkemmini.vn